“Hacker” thật sự là ai?

Go down

“Hacker” thật sự là ai?

Bài gửi by Admin on Tue Nov 03, 2009 5:06 am

Lâu nay trên báo chí và trong cộng đồng, thuật ngữ “hacker” được nhắc đến rất nhiều và được hiểu với một nghĩa xấu, đồng nghĩa với tội phạm máy tính. Tuy nhiên, “hacker” có phải là những kẻ phá hoại máy tính như chúng ta thường nghĩ? Chuyên mục Kiến thức tiếng Anh hôm nay sẽ giúp các bạn hiểu thêm về thuật ngữ này.

Từ giữa thế kỷ trước, từ “hack” thường được dùng trong cộng đồng các chuyên gia máy tính với câu nói cửa miệng “I hack around with computer”, được hiểu là “tôi… quậy máy tính”. Vậy nguồn gốc của “hacker” là từ đâu?


Thuật ngữ “hacker” xuất phát từ Mỹ khi nước Mỹ được mệnh danh là siêu xa lộ thông tin. Trong ngành điện toán thuật ngữ ‘hacker’ hay được dùng để nói về một người rất thông minh nhưng có tính gian dối và tìm mọi cách để giải các mật mã và xâm nhập vào các hệ thống điện toán của người khác (hacks into other people's computer system in order to steal or change or destroy information) để ăn cắp, thay đổi hay phá hủy các dữ kiện lưu trữ trong đó. Trong trường hợp này “hacker” mang nghĩa xấu, tức là tội phạm máy tính (computer criminal) hay tin tặc như chúng ta thường gọi. Ví dụ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa này:

Ví dụ:

A teenage “hacker” was arrested for cracking the computer code of a large bank just to see whether he could do it. But he didn’t take any data, so the judge let him off with a stern warning (Một anh chàng “hacker” vị thành niên đã bị bắt về tội giải được mật mã trong máy vi tính của một ngân hàng lớn chỉ để xem anh ta có thể làm được như vậy hay không. Tuy nhiên, vì anh ta không đánh cắp dữ liệu nào của ngân hàng cho nên ông chánh án đã tha lội cho anh ta với một lời cảnh cáo gắt gao mà thôi).

Sau khi nghĩa mới của “hacker” xuất hiện vào những năm 70, ý nghĩa ban đầu của nó là để chỉ sự nể phục các chuyên gia lập trình và thiết kế máy tính. Và cho đến nay giới báo chí cho rằng nhắc đến thuật ngữ “hacker” là hàm ý rất tốt, dùng để chỉ những người có những tài năng lập trình khác thường, tìm ra giải pháp cho một vấn đề nào đó đầy tính thách thức, theo một phương pháp mới mẻ và đầy sáng tạo. Chính vì thế, những chuyên viên nào thích sáng chế ra những nhu liệu điện toán mới hay có thể giải được các mật mã của các hệ thống điện toán khác đều thích tự phong cho mình là “hacker”! và trong trường hợp này “hacker” mang nghĩa tốt, tức là clever programmer (Người lập trình tài giỏi).

Ví dụ:

· If you are a good hacker, everybody know your name, but if you are a master hacker, nobody know your existence...(Nếu bạn là một “hacker” chân chính, mọi người sẽ biết đến tên bạn, nhưng nếu bạn là một “hacker” phá hoại, sẽ không ai biết đến sự tồn tại của bạn…).

· Hackers are very clever people. It takes a lot of time, effort, understanding and patients for them to successfully hack a system of any kind. Why are people always getting confused with crackers? (Hacker là những người rất giỏi. Họ phải mất rất nhiều thời gian, công sức, sự hiểu biết và cả sự kiên nhẫn để xâm nhập thành công vào bất kỳ hệ thống máy tính nào. Tại sao mọi người cứ nhầm “hacker” với các “craker” thế nhỉ?)


· It is said that Eric Raymond is one of the most famous “hacker” of all time (Mọi người nói Eric Raymond là một trong những “hacker” nổi tiếng nhất mọi thời đại).

“hacker” có 3 nhóm:

“hacker” mũ trắng (White hat), “hacker” mũ xám (Grey hat) và “hacker” mũ đen (Black hat).
“hacker” mũ trắng là những người thích tìm hiểu tận gốc cơ chế hoạt động của hệ điều hành và hệ thống mạng.

Mũ xám được dành cho những “hacker” có mục đích công bố các lỗ hổng bảo mật trong phần mềm và thường sau đó sẽ đưa phát hiện của mình lên Internet. Cuối cùng, chụp lên mình chiếc mũ đen là những kẻ tận dụng các khe hở bảo mật mà “hacker” mũ xám đưa ra để thực hiện hành vi phạm pháp.

Ví dụ:


Tom Cervenka, who is popularly known as a white hat “hacker” in the “hacker” community, has found security loopholes in sites such as Hotmail, eBay, Excite, Zkey, Yahoo and Lycos…(Tom Cervenka, một “hacker” mũ trắng vô cùng nổi tiếng đối với dân “hacker”, đã xâm nhập và chỉ ra những lỗ hổng của trang Web eBay, Hotmail, Excite, Zkey, Yahoo and Lycos…)


Hi vọng qua bài Mỗi ngày một tri thức mới hôm nay, các bạn đã phần nào hiểu được thuật ngữ thông dụng “hacker” trong thời đại điện toán hiện nay. Nếu các bạn đang ấp ủ giấc mơ để trở thành một “hacker” nổi tiếng, hãy chọn cho mình con đường trở thành một “hacker” chân chính như Eric Raymond hay Tom Cervenka các bạn nhé!
avatar
Admin
Admin

Posts : 145
Join date : 31/10/2009
Age : 63
Location : Englishforyou.forumotion.com

Xem lý lịch thành viên http://englishforyou.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết